Ăn uống không ngon miệng, khó ngủ là nỗi lo chung của người cao tuổi. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này là băn khoăn của nhiều người.
Cô Bích Như 51 tuổi ở TP HCM thường xuyên cảm thấy ăn uống không được ngon miệng, mỗi bữa cô ăn rất ít. Cô chia sẻ: “Dạo này đêm tôi cứ trằn trọc mãi mới vào giấc được nhưng lại cứ hay thức giấc lúc nửa đêm. Cả người hay nhức mỏi, uể oải. Các con cũng cố gắng giữ không khí yên tĩnh để tôi dễ ngủ và nấu các món khoái khẩu của mẹ nhưng tôi vẫn không thấy khá hơn”.
Tình trạng kém ăn, khó ngủ không còn xa lạ ở người lớn tuổi, đặc biệt đối với những người trên 50 tuổi. Ở độ tuổi này, các cơ quan trong cơ thể đang trong quá trình lão hóa và suy giảm chức năng như mắt kém, vị giác không còn nhạy với mùi vị nên ăn uống sẽ không thấy ngon, xương khớp thường đau nhức. Ngoài ra, sự suy giảm đáng kể sức đề kháng cũng khiến người lớn tuổi thường phải đối mặt với bệnh tật.
Bên cạnh kém ăn, việc ngủ thiếu giấc cũng khiến não bộ không đủ thời gian nghỉ ngơi. Vì thế người lớn tuổi sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, kém minh mẫn, nhớ trước quên sau. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng không phù hợp, thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết nên cơ thể không được nạp đủ năng lượng và tái tạo sức khỏe gây nên tình trạng mất ngủ triền miên.
Kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Thực phẩm ở Norwich, nước Anh cho thấy, dưỡng chất glucoraphanin được chiết xuất từ mầm bông cải xanh (hay còn gọi là súp lơ xanh) cải thiện vô số phản ứng hóa học khác nhau diễn ra trong cơ thể, đóng vai trò cung cấp năng lượng cho tế bào giúp các tế bào này duy trì hoạt động ổn định. Do vậy, trong trường hợp tế bào chịu tổn thương, glucoraphanin sẽ giúp phục hồi và tái tạo nhanh chóng.
Bên cạnh đó, khi người lớn tuổi ăn thực phẩm có chứa glucoraphanin, dưỡng chất này sẽ chuyển hóa thành sulphoraphane giúp tăng cường quá trình chuyển hóa, đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cũng giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi và ăn ngủ tốt hơn. Nguồn thực phẩm hàng ngày nên đảm bảo cung cấp vitamin như vitamin nhóm B, C, A, E... và khoáng chất như kẽm, selen, magie… thiết yếu cần cho độ tuổi cao để hỗ trợ miễn dịch, chống oxi hóa.
Đặc biệt, để bổ sung hàm lượng glucoraphanin cho cơ thể, mỗi ngày người lớn tuổi cần phải ăn một lượng rất lớn các loại rau quả, tương đương với hơn 1kg bắp cải xuân, hơn 3kg súp lơ trắng hay hơn 11kg cải đắng, chưa kể người cao tuổi cũng cần bổ sung đủ vitamin và khoáng chất. Do đó, khối lượng thực phẩm cẩn phải nạp vào quá nhiều trong khi quá trình chế biến có thể làm mất đi phần nào dưỡng chất có trong các loại thực phẩm này.
Người lớn tuổi có thể chọn phương pháp đơn giản hơn là sử dụng thêm sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho độ tuổi của mình để bổ sung đầy đủ dưỡng chất, giúp phục hồi sức khỏe tốt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét